Cách cầm cơ và nhắm đánh bida chuẩn

Tư thế đứng chuẩn chơi bida

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách đánh bida chuẩn thông qua việc hướng dẫn về tư thế đứng, cách cầm cơ bida, nhắm bi để học đánh bida cơ bản.

1. Cách đứng chơi bida đúng

Mở rộng hai chân cách nhau bằng khoảng chiều rộng của vai. Nếu bạn thuận tay phải, bước chân trái lên trước; nếu bạn thuận tay trái, bước chân phải lên trước. Cầm gậy sao cho phù hợp với chiều cao của bạn.

Tư thế đứng chuẩn chơi bida
Tư thế đứng chuẩn chơi bida

Giữ thẳng lưng khi cúi xuống, tay cầm gậy thẳng góc với chân sau và vuông góc với mặt bàn. Cố gắng cúi gần mặt bàn để ngắm bi, không ngẩng cao đầu. (xem hình minh họa bên cạnh).

Xoay người khoảng 30 độ để tạo khoảng trống cho tay cầm gậy, không để tay chạm hông khi đánh.

2. Cách cầm cơ bida

Giữ tay thoải mái khi cầm cây cơ, không nắm quá chặt. Chủ yếu dùng ngón cái và ngón trỏ để giữ chắc thân cây cơ, các ngón khác cầm hờ. Không đặt ngón cái lên mặt của cây cơ.

   

Cầm cơ sao cho cổ tay và cánh tay thẳng 180 độ và hướng xuống, không hướng ra ngoài hoặc vào trong để đánh đúng hướng. Vị trí cầm cơ bida: cầm cơ sao cho khuỷu tay và cánh tay hợp thành góc 90 độ và đường thẳng từ vai đến khuỷu tay song song với cơ. Tuy nhiên, không cầm sát đoạn cuối cơ bida, mà thường cầm ở cuối đoạn cơ có màu sắc khác. (xem hình minh họa bên dưới).

                 

Ngoài những lưu ý cầm cơ đã đề cập ở trên, còn một số chú ý khác khi cầm cơ để đánh bida tự do:

Trong các kỹ thuật như retro (trô bi), masses hay đánh chết bi, thường sử dụng kiểu tác động một lực đột ngột vào viên bi, không phải dùng lực mạnh. Vì vậy, nên cầm cơ với lực vừa phải, không quá chặt cũng không quá lỏng lẻo. Chỉ khi đánh vào bi mới siết nhẹ cán cơ.

Công thức tính vị trí cầm cơ: Chiều dài của sải tay nhân với 0,75 (tính từ đầu ngọn cơ xuống). Ví dụ: Nếu sải tay dài 175cm thì vị trí cầm cơ sẽ là 175cm x 0,75 = 131,25cm (tính từ đầu ngọn cơ xuống đến cán cơ).

3. Hướng mắt khi nhắm đánh bida

Mắt và đường đi của bi chủ hợp thành một đường thẳng.

Trước khi bắt đầu cầm cơ đánh bida, cần quan sát toàn bộ các bi trên bàn. Đầu tiên, nhìn bi mục tiêu để xác định độ dày mỏng, sau đó nhìn bi chủ để tìm vị trí để ép phê. Trong quá trình đánh, tập trung nhìn bi mục tiêu.

Kỹ thuật ngắm chuẩn: đứng ở vị trí định đánh và cúi xuống để ngắm (khoảng 3 giây) và xác định điểm sẽ đánh trên bi đích hay điều bi thế nào, sau đó mới cúi xuống và đánh. Lý do để ngắm từ trên cao thay vì ngắm từ độ cao thấp là để có tầm nhìn rộng hơn, trong khi ngắm từ độ cao thấp có góc nhìn bị hạn chế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *