Hướng dẫn cơ bản về cách đánh Retro bida (hay còn gọi là đánh trô, kéo bida)

Vị trí thực hiện kỹ thuật retro bida

Kỹ thuật Retro bida (hay còn gọi là trô, kéo bida) là kỹ thuật đánh sao cho bi chủ được đi một quãng đường và quay ngược lại phía sau. Để thực hiện kỹ thuật Retro bida, cần hạ thấp cầu tay và đánh vào phần dưới tâm của quả bida để tạo một chuyển động xoáy xuống dưới (xoay ngược chiều kim đồng hồ), từ đó khiến cho bi lăn ngược lại phía sau.

retro bida
Retro bida

1. Năm nguyên tắc cơ bản khi thực hiện kỹ thuật Retro bida

 • Nguyên tắc 1: Điểm chạm càng thấp, độ xoáy càng cao. Do đó, khi cầm cơ để đánh Retro bida, người chơi cần nhắm mũi cơ để điểm chạm mũi cơ ở dưới 1/4 quả bida. Nếu muốn quả bida lăn về phía sau chậm hơn, có thể nâng cao điểm chạm.
Kỹ thuật chơi bida - kỹ thuật retro
Một trong các điểm chạm tốt của kỹ thuật retro
Vị trí thực hiện kỹ thuật retro bida
Vị trí thực hiện kỹ thuật retro bida
 • Nguyễn tắc 2: Cơ nên nằm ngang trong khoảng từ 0 đến 20 độ. Nếu cơ nằm ngang ở góc 0 độ thì lực xoáy được tạo ra tốt nhất. Chỉ nâng cao đuôi cơ trong trường hợp cần thiết (ví dụ: khi quả bida bị che). Nếu đuôi cơ cao hơn 20 độ thì lực xoáy sẽ tăng cao hơn ở mức 0 độ.
 • Nguyên tắc 3: Cầu tay (tay kê cơ) càng gần quả bida càng tốt để giảm sai lệch của điểm chạm mũi cơ vào quả bida. Trong trường hợp cần đánh Retro bida với khoảng cách xa, người chơi mới để cầu tay ra xa quả bida.
Cầu tay trong kỹ thuật retro
Cầu tay trong kỹ thuật retro
 • Nguyên tắc 4: Trong suốt quá trình ra cơ, cơ phải đi theo một đường thẳng, không để cùi chỏ nâng lên hạ xuống. Nếu không, cơ sẽ bị lắc (cao hoặc thấp) dẫn đến điểm chạm không đúng hoặc không có lực xoáy.
 • Nguyên tắc 5: Khi đánh, đẩy mũi cơ xuyên qua quả bida một khoảng cách thích hợp (giống như đánh lùa cơ) và dừng cơ lại đột ngột để tạo độ xoáy Retro. Đẩy mũi cơ càng nhanh thì độ xoáy càng cao. Tuyệt đối không đánh trúng quả bida rồi rút cơ lại. Để đạt độ xoáy tối ưu, tốc độ mũi cơ đẩy tới (từ lúc mũi cơ chạm quả bida tới lúc lùa mũi cơ ra phía trước) không được thay đổi. Nếu tốc độ giảm, độ xoáy sẽ giảm theo.

Lưu ý: Khoảng cách thích hợp để dừng cơ sau khi đánh mũi cơ xuyên qua quả bida là góc mà cánh tay cầm không thể di chuyển ra trước thêm được nữa.

2. Hướng dẫn cách đánh trô, kéo bida cơ bản (retro bida) bao gồm các bước sau đây

 • Bước 1: Cầm cơ chủ yếu bằng ngón cái và ngón trỏ, sử dụng 3 ngón còn lại để áp nhẹ vào thân cơ, giúp ngón trỏ nâng đỡ phần đuôi cơ. Bàn tay cầm cơ nên được thả lỏng trong và sau khi thực hiện xong cú đánh.
 • Bước 2: Sử dụng cầu tay để bắt bọ đóng, giúp kiểm soát việc không để ngọn cơ trượt ra ngoài hướng đánh.
 • Bước 3: Ngắm đánh dọc theo thân cơ, bao gồm cằm, thân cơ, cùi chỏ, và tay nắm cơ nằm trên cùng một mặt phẳng vuông góc với mặt đất. Cánh tay trên luôn cố định trong quá trình ra cơ, trong khi cánh tay dưới chuyển động luôn vuông góc với mặt đất.
 • Bước 4: Đặt mũi cơ gần bi chủ ở vị trí cần đánh (là điểm mũi cơ sẽ chạm bi chủ) và hình dung cách đánh của thế bi.
 • Bước 5: Điều chỉnh hướng đánh bằng cách rà cơ khoảng từ 3 đến 5 lần. Mắt cần chuyển động qua lại giữa bi chủ và bi 2 để xác định chính xác hướng đánh, điểm chạm, và đường đi của bi 2. Nếu cảm giác đường bi không chắc chắn trong quá trình rà cơ, thì nên dừng lại, đứng lên, hít thở đều rồi quay lại bước 3. Sau lượt rà cơ cuối cùng, cần kéo cơ về khựng lại 1 chút, và tập trung mắt vào điểm cần đánh. Thời gian khựng có thể ngắn hoặc dài tùy theo thói quen, độ chuẩn cần có của cú đánh (trong retro bida thì thời gian khựng thường rất ngắn do bi chủ chạm bi 2 dày).

3. Các lưu ý khi thực hiện retro bida

 • Để đảm bảo cú đánh chính xác và mạnh mẽ, khi ra cơ và dừng cơ cần thực hiện dứt khoát.
 • Khoảng cách tay cầm cơ và cơ phải được điều chỉnh phù hợp với lực đánh. Nếu lực đánh nhẹ thì cần để tay cầm cơ gần hơn, và tuyệt đối không để quá xa nếu không cần thiết.
 • Khi thực hiện retro, mũi cơ cần chạm vào bi chủ ở 1/3 ngoài của mũi cơ, và thoa lơ đều ở mép để giảm khả năng tẹt cơ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *