Kỹ thuật Pique, các nguyên tắc và cách thực hiện

Kỹ thuật Picke trong bida

Trong bài viết này, bạn sẽ được giải thích những kiến thức cơ bản về kỹ thuật đánh pique trong bida phăng, cùng với hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện kỹ thuật này trong một số thế bi thường gặp trong thực tế.

1. Kỹ thuật Pique là gì?

Pique (hay còn được gọi là Pickê) là một trong những kỹ thuật cơ bản của môn bida phăng. Khi sử dụng kỹ thuật này, cú đánh sẽ khiến cho bi chủ di chuyển về phía sau giống như cú đánh retro, tuy nhiên, khác với retro, cơ của người chơi sẽ được nghiêng từ 30 độ đến 80 độ so với mặt bàn thay vì được đặt thấp sát mặt bàn. Pique thường được sử dụng để thay thế cho cú đánh retro trong trường hợp cần làm cho bi chủ di chuyển nhanh hơn đồng thời kiềm chế tốc độ di chuyển của bi cadre.

Kỹ thuật pique
Kỹ thuật pique

Tham khảo bài viết liên quan:

  • 11 thế bi retro cơ bản vầ nâng cao
  • Cách cầm và nhắm cơ bida chuẩn

2. Một số nguyên tắc cơ bản khi thực hiện kỹ thuật pique

2.1. nguyên tắc 1

Khi cây cơ được nghiêng nhiều hơn so với mặt bàn, bi chủ sẽ di chuyển về phía sau nhiều hơn và tốc độ di chuyển của bi cadre sẽ chậm đi. Trong trường hợp ngược lại, nếu độ nghiêng của cây cơ giảm đi, bi chủ sẽ di chuyển về phía sau chậm hơn trong khi bi cadre sẽ di chuyển nhanh hơn.

Trong thế bi này, nếu cây cơ được nâng cao lên khoảng 45 độ so với mặt bàn, bi chủ sẽ di chuyển về phía sau nhanh hơn so với khi sử dụng cú đánh retro, đồng thời vẫn giữ được khả năng quay trở lại của bi cadre.

Tuy nhiên, khi tăng độ nghiêng của cây cơ lên khoảng 80 độ, bi chủ sẽ di chuyển về phía sau nhanh hơn trong khi bi cadre di chuyển chậm hơn so với cách đánh thông thường.

2.2. Nguyên tắc 2 – xác định điểm trúng

Cách xác định điểm trúng của cú đánh pique tương tự như khi đánh retro. Để xác định điểm trúng, làm theo các bước sau:

  • Kẻ một đường thẳng từ tâm của bi chủ đến tâm của bi đích (trong hình ví dụ là bi màu đỏ).
  • Từ trung điểm của đường thẳng trên, kẻ một đường thẳng đến tâm của bi cadre (trong hình ví dụ là bi màu vàng).
  • Đường thẳng kết nối tâm của bi cadre với trung điểm của đường thẳng đầu tiên sẽ cắt mặt bên của bi cadre tại một điểm (ký hiệu là X). Điểm này chính là điểm trúng của cú đánh pique.
Xác định điểm trúng trong kỹ thuật pique
Xác định điểm trúng trong kỹ thuật pique

2.3. Nguyên tắc 3 – xác định hướng ngắm

Để đánh pique chính xác, hướng ngắm của cây cơ cần được đưa đến điểm trúng (điểm X) đã được xác định theo hướng dẫn ở trên.

2.3. Nguyên tắc 4 – cách cầm cơ và kiểu cầu tay khi đánh pique

Những điểm cần lưu ý khi đánh pique là sử dụng kiểu cầu tay cao và cầm cơ giống như đánh masse. Việc cầm cơ chỉ bằng 2 ngón cái và ngón trỏ, lắc cổ tay để di chuyển cây cơ và không sử dụng cánh tay.

Ngoài ra, trước khi đánh pique, nên nhấp cơ 2-3 lần trước khi đẩy mạnh cơ xuống xuyên qua bi chủ. Điểm cầm trên thân cây cơ cũng cần phải chọn phù hợp với chiều cao và lực sử dụng.

3. Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật pique trong 1 số thế bi

3.1. Hình bi số 1

Đây là một trong các hình bi cơ bản để áp dụng kỹ thuật pique.

Trong hình bi này, góc được tạo thành bởi hai đường thẳng nối từ trung tâm bi carde tới trung tâm bi đích và từ trung tâm bi carom tới mồi bi có khoảng cách khoảng 15-20 độ.

Sau khi đã xác định được điểm trúng và thực hiện việc ngắm bi theo hướng dẫn ở trên, người chơi cần xác định độ nghiêng của cây cơ so với mặt bàn. Do bi đích nằm gần bi đỏ, việc nghiêng cơ không cần quá nhiều, chỉ khoảng 60 độ là đủ. Tiếp theo, người chơi sẽ ngắm khoảng 7/8 bi vàng, không ép phê, và hướng mũi cơ vào trung tâm của bi đích.

Các tình huống trong bi carom có góc tạo bởi hai đường thẳng từ trung tâm của bi carde tới trung tâm của bi đích và tới mồi bi, trong khoảng từ 15 đến 20 độ, đều có thể sử dụng kỹ thuật đánh pique tương tự như cách đánh ở vị trí bi này.

3.2. Hình bi số 2

Trong hình bi này, bi carde, bi chủ và bi đích tạo thành một góc khoảng 45 độ, tức là bi chủ và bi đích nằm nghiêng hơn so với tình huống đánh pique số 1 với góc nghiêng từ 15 đến 20 độ.

Cách xác định điểm ngắm giống như trong trường hợp đánh pique số 1, chỉ khác là cần nghiêng cơ 60 độ so với mặt bàn và ngắm 1/2 bên trái của bi carde (tức là bi vàng).

Đây là một thế bi tương tự mà bạn có thể áp dụng cách đánh pique với cách nghiêng cơ và ngắm bi giống như trong tình huống trên, do góc nghiêng giữa bi chủ và bi đích cũng là 45 độ.

2.3. Hình bi số 3

Ở hình bi này, vì 3 bi thẳng hàng nên phương pháp đánh pique sẽ đơn giản hơn.

Cần nghiêng cơ 1 góc 45 độ, không cần sử dụng kỹ thuật ép phê, ngắm vào nguyên trái của bi đỏ và nhấn cơ thẳng xuống. Chỉ cần nghiêng cơ 45 độ là đủ để bi chủ lùi về và trúng vào bi vàng, đưa bi đỏ về gần bi vàng để gom bi.

Dưới đây là các hình 3 bi thẳng hàng, áp dụng cách đánh pique tương tự như trên. Chủ yếu là phải canh lực đánh sao cho phù hợp để điều bi carde về gom với bi đích. 

3.4. Các hình bi khác

Ở hình bi này, 3 bi hợp thành 1 góc 15 độ và nằm ở xa băng, bi chủ cũng nằm xa bi carde nên độ nghiêng cơ sẽ giảm nhằm tăng độ lùi về của bi chủ. Do đó các bạn nghiêng cơ khoảng 45 độ là được.

Hình bi này tuy vẫn có góc xiêng là 15 độ nhưng do bi chủ nằm chính giữa 2 bi nên các bạn phải nghiêng cơ khoảng 80 độ đồng thời ngắm 1/2 bi đỏ thì bi chủ mới chạy lùi về trúng bi vàng được.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *