06 kỹ thuật chơi bida cơ bản cơ thủ cần biết – hướng dẫn chơi bida

Kỹ thuật Picke trong bida

Bida hiện đang là một trong những môn giải trí được yêu thích nhất. Để chơi bida thành thạo, việc sử dụng kỹ thuật đánh bida chuẩn và chính xác là vô cùng quan trọng để luôn dành được lợi thế trong mỗi trận bida. Bài viết dưới đây cung cấp cho người mới chơi những kỹ thuật đánh bida lỗ và phăng cần thiết để cải thiện kỹ năng chơi bida.

1. Các kỹ thuật chơi bida cơ bản

a. Kỹ thuật Retro

Kỹ thuật retro hay còn được gọi kỹ thuật trô kéo bida là phương pháp đánh bi trong bida mà cơ thủ đánh cho bi chủ đi tới một quãng đường phía trước rồi quay ngược lại. Để thực hiện kỹ thuật retro, cơ thủ cần hạ thấp cầu tay và đánh chạm vào phần dưới của bi chủ, đồng thời truyền cho bi chủ một chuyển động xoáy (xuống dưới).

Để thực hiện kỹ thuật này hiệu quả, cơ thủ cần tuân theo 5 quy tắc sau:

 • Điểm chạm bi càng thấp, cho độ xoáy của bi càng cao. Điểm chạm nên được chọn ở dưới 1/4 bi chủ. Khi muốn để bi trở về chậm, nên tăng dần điểm chạm.
 • Đặt cơ nằm ngang trong khoảng 0 – 20 độ. Khi cơ nằm ngang ở 0 độ, độ xoáy tạo ra là tốt nhất. Chỉ nâng đuôi cơ trong trường hợp cần thiết, ví dụ như bi chủ bị che.
 • Cầu tay nên đặt gần bi chủ. Chỉ đặt cầu cơ xa khi cần lực mạnh để retro xa.
 • Khi ra cơ, cơ phải đi theo một đường thẳng và không được nâng hoặc hạ củ chỏ, vì điều này có thể làm lệch hoặc tạch cơ.
 • Đẩy mũi cơ qua bi chủ với một khoảng cách phù hợp, sau đó dừng đột ngột để tạo độ xoáy cho cú retro. Độ xoáy càng cao khi mũi cơ được đẩy nhanh. Không được rụt cơ lại đánh trúng.
Kỹ thuật chơi bida - kỹ thuật retro
Một trong các điểm chạm tốt của kỹ thuật retro

b. Kỹ thuật cule (coule)

Kỹ thuật đánh bida Cule thường được sử dụng khi 3 bi nằm gần như trên cùng một đường thẳng và không thể đánh mỏng. Thế bi cule là là thế bi phổ biến trong bida phăng.

Kỹ thuật này được chia thành hai loại: cule sống bi cule chết bi.

Cule sống bi cho phép bi chủ có đường đi nhanh và dài sau khi bị chạm. Để thực hiện kỹ thuật này, cơ thủ đặt cơ hướng vào điểm ngắm của bi chủ, đẩy cơ chuyển qua tâm đánh của bi chủ và đánh vào vị trí cách tâm bi 1,5 lần đường kính của đầu cơ.

Cule chết bi là kỹ thuật đánh bida phù hợp để bi chủ di chuyển ngắn, đủ để đẩy bi chạm đi nhiều băng về vị trí muốn đến. Để thực hiện kỹ thuật này, cơ thủ đẩy cơ trên tâm bi chủ một chút (khoảng cách 1 đầu cơ tính từ tâm bi) và không dừng cơ đột ngột. Bi chủ di chuyển ít để trúng bi đích và đẩy bi chạm đi nhiều băng về vị trí cần gom bida.

Kỹ thuật cule - kỹ thuật bida cơ bản
Thế bi cule và cách thực hiện kỹ thuật cule

c. Kỹ thuật áp phê

Kỹ thuật đánh áp phê là một trong những kỹ năng quan trọng mà mọi cơ thủ nên nắm vững. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách đánh bi không đúng tâm để tạo ra độ xoáy. Khi bi chạm vào thành băng, nó sẽ bật lại theo một góc hoặc một đường bóng theo ý muốn của người chơi.

Có hai dạng áp phê được sử dụng trong đánh bida, đó là áp phê thuậnáp phê nghịch.

Trong áp phê thuận, bi chủ sẽ di chuyển theo hướng của vị trí áp phê, và bi sẽ bật ra một góc lớn so với hướng đến của nó khi tiếp xúc với băng.

Trong áp phê nghịch, bi chủ sẽ di chuyển theo hướng ngược lại so với vị trí áp phê, và góc ra của bi sau khi tiếp xúc với băng sẽ nhỏ hơn góc đến và nhỏ hơn 90 độ.

Kỹ thuật ép phê bida
Kỹ thuật đánh ép phê cơ bản

Sức mạnh của các cú áp phê phụ thuộc vào diện tích tiếp xúc giữa đầu cơ và bi chủ. Nếu diện tích tiếp xúc nhỏ và cú đánh lệch tâm với lực lượng lớn, cú áp phê sẽ mạnh mẽ hơn nhờ vào ma sát lớn tạo ra.

Cách đặt áp phê phụ thuộc vào phong cách đánh của mỗi cơ thủ, do đó để thành thạo kỹ năng này, cần thiết lập hệ thống và đường đánh riêng của mình và tập luyện thường xuyên.

d. Kỹ thuật Masse

Kỹ thuật Masse hay còn gọi là kỹ thuật nhồi bóng được áp dụng để đưa bóng bida lăn sang trái hoặc phải. Các cơ thủ thường sử dụng kỹ thuật này để đánh bida lỗ. Cú đánh Masse thực hiện bằng cách nghiêng đầu gậy xuống phía dưới của bi chủ. Độ dài của cú nhắp ảnh hưởng đến lực của cú nhồi. Vị trí xiên của cơ cũng sẽ thay đổi tùy thuộc vào mức độ mạnh hay nhẹ của cú nhồi. Cụ thể:

 • Để đánh một cú nhồi bóng nhẹ, khi bóng ít di chuyển, cơ thủ cần hạ thấp cơ ngang với mặt bàn đánh và đặt cầu tay thấp.
 • Để đánh một cú nhồi bóng mạnh, khi bóng di chuyển nhiều, cơ thủ cần đứng thẳng và đặt cầu tay cao.
Kỹ thuật nhồi bóng trong bida
Kỹ thuật nhồi bóng trong bida

e. Kỹ thuật nhắp bóng

Kỹ thuật nhấp bóng hay còn gọi là cú nhắp trong bida thực chất là kỹ thuật đẩy và kéo cơ trước khi thực hiện cú đánh. Một cú nhắp tốt sẽ giúp tăng độ chính xác của cú đánh. Để có một cú nhắp hoàn hảo, cần thực hiện đều đặn, không quá gấp gáp.

Để thực hiện một cú đánh chính xác, cần phải giữ cho tay cầm cơ ở tư thế thẳng đứng để cánh tay ngoài được đỡ. Cánh tay ngoài cũng cần được giữ ở tư thế thoải mái. Việc giữ tư thế chuẩn và đúng kỹ thuật là cần thiết để thực hiện một cú đánh hoàn hảo.

Kỹ thuật nhấp bóng trong bida
Kỹ thuật nhấp bóng trong bida

f. Kỹ thuật Picke

Kỹ thuật Picke hay còn gọi là Pique hoặc cú bổ, là một trong những kỹ thuật cơ bản trong đánh bi phăng giúp cho bi chủ lùi về một cách nhanh chóng mà không cần sử dụng quá nhiều lực đánh. Để thực hiện kỹ thuật này, người chơi sẽ đánh cú với góc nghiêng từ 30 độ đến 80 độ so với mặt bàn. Cú đánh này giống như cách đánh retro nhưng không đặt cơ thấp sát mặt bàn, và được sử dụng để thay thế cho cú đánh retro khi cần làm cho bi chủ lui về nhanh hơn và kiểm soát được lực chạy của bi cadre.

Kỹ thuật Picke trong bida
Kỹ thuật Picke trong bida

Kỹ thuật Picke được sử dụng như một phương án thay thế cho cú hồi khi không thể kềm được lực của ba bi đang nằm cùng nhau. Khi thực hiện cú đánh này, người chơi cần đánh vào phần trên của bi chủ, cơ có thể dựng đứng hoặc xiên. Việc tăng hoặc giảm lực chạy của bi chủ phụ thuộc vào góc độ của cơ so với bi chủ và lực đánh cần thiết. Để trở thành một cơ thủ giỏi trong đánh bi phăng, việc nắm vững cú Picke là rất quan trọng và đòi hỏi người chơi phải tập luyện thường xuyên.

2. Một số kinh nghiệm chơi bida cho người mới

Để chơi tốt bida, bạn nên ghi nhớ những lưu ý cơ bản sau:

 • Chọn hướng ngắm và cách đánh trước khi đặt cầu tay xuống bàn.
 • Cầu tay phải thật vững, cố định từ khi bắt đầu đánh đến khi hoàn tất cú đánh.
 • Đặt cầu tay gần bi cái và dịch tay cầm cơ tới trước khi thực hiện những cú đánh nhẹ.
 • Giữ thân cơ thăng bằng (kể cả những cú đánh vào phần dưới bi chủ).
 • Nên nhấp cơ ít nhất 3 lần để cảm nhận tốc độ đánh và ướm đường ngắm cho chính xác.
 • Đặt đầu cơ sát vào bi cái và đúng ngay điểm muốn đánh.
 • Ổn định thân người, cố định đầu và vai, thả lỏng khuỷu tay khi đến cuối cú đánh.
 • Trước khi đánh, nhìn lần cuối vào bi mục tiêu, không nhìn vào bi cái.
 • Cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đánh bida để đưa ra lực cơ phù hợp.
 • Nên sử dụng các đường cơ ngắn thay vì các đường cơ dài, tập luyện các kỹ thuật bida cơ bản trước khi học các kỹ thuật nâng cao và tập trung vào chất lượng thay vì số lượng, xác định chính xác bi mục tiêu và quan sát kỹ tình thế bóng của bàn để có những cú đánh phù hợp.

3. Tổng kết

Lạc Đạo Billiards xin chia sẻ một số kinh nghiệm và hướng dẫn kỹ thuật đánh bida cơ bản cần biết cho những người mới chơi bộ môn bida. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp bạn tiếp cận và làm quen với bộ môn bida thú vị này một cách dễ dàng. Đừng quên theo dõi các bài viết liên quan đến bộ môn bida của chúng tôi trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *