Các tình huống sử dụng kỹ thuật trô kéo để tạo thế gom bida.

Kỹ thuật trô kéo bida

Kỹ thuật trô kéo bi hay còn gọi là kỹ thuật retro bida là kỹ thuật được sử dụng rộng rãi nhất trong bida tự do và bida phăng. Hầu hết các cú đánh gom bi và điều bi đều liên quan đến kỹ thuật này. Dưới đây là hướng dẫn tính điểm khi sử dụng kỹ thuật trô kéo bi và một số trường hợp áp dụng để tạo thế bida gom.

1. Hướng dẫn về cách tính điểm trúng

Cách 1: Vẽ một đường thẳng từ trung điểm của bi chủ và bi đích tới tâm của bi chạm. Điểm tiếp xúc giữa đường thẳng này và bi chạm sẽ là điểm mục tiêu để đánh bóng. Hướng cơ cần nhắm tới điểm này, đảm bảo không ép phê bóng.

Kỹ thuật trô kéo bida
Kỹ thuật trô kéo bida

Cách 2: Bi chạm có thể được chia thành 8 phần bằng nhau để tìm ra hai điểm chạm cơ bản.

– Điểm chạm số 1: Hướng cơ xuyên qua tâm của bi chủ và tâm của bi chạm, sau đó đánh bóng bằng cách đưa bi chủ vào điểm chạm này. Khi bóng chạm vào bi đích theo hướng này, bi chủ sẽ trở lại theo một đường thẳng về phía bi đích.

Kỹ thuật trô kéo cơ bản

– Điểm chạm số 2: Hướng cơ xuyên qua tâm của bi chủ và điểm mép của bi chạm, sau đó đánh bóng bằng cách đưa bi chủ vào điểm chạm này. Khi bóng chạm vào bi đích theo hướng này, bi chủ sẽ di chuyển ra theo góc 90 độ như được minh họa trên hình vẽ.

Kỹ thuật retro bida
Kỹ thuật retro bida

Từ 2 điểm chạm trên, chúng ta có thể suy ra nhiều góc độ khác nhau để điều khiển bi chủ di chuyển theo hướng mong muốn.

Trường hợp 1: Nếu bi đích nằm ở góc khoảng 45 độ so với bi chạm, ta có thể kéo bi chủ trúng bi đích bằng cách hướng cơ xuyên qua bi chủ đến điểm giữa của điểm chạm 1 và điểm chạm 2 (tức ở vị trí giữa đánh nguyên trái và đánh nửa trái) để khi bóng ra khỏi bi chạm, bi chủ sẽ di chuyển với góc 45 độ và đánh trúng vào bi đích.

Kỹ thuật trô kéo bida

Trường hợp 2: Nếu bi đích nằm ở góc nhỏ hơn (khoảng 22 độ), ta cần lấy điểm giữa của điểm chạm 1 và điểm chạm 45 độ (tức điểm giữa vị trí đánh nguyên trái và điểm chạm 45 độ) để điều khiển bóng đánh trúng vào bi đích.

kỹ thuật trô kéo cơ bản

2. Một số tình huống thường sử dụng kỹ thuật trô kéo để tạo thế gom bi

Thực tế, lực phát ra của mỗi người không phải lúc nào cũng chuẩn, nếu để cơ chúi sâu hơn hoặc dừng cơ đột ngột với lực mạnh hơn (nhấn) sẽ làm cho bi chủ di chuyển khác với lý thuyết. Do đó, người chơi cần phải tập luyện nhiều để nắm bắt quỹ đạo bi chủ và điều khiển bi theo ý muốn. Bên dưới là 5 hình minh họa mô tả 5 đường bi thường gặp trong khi chơi bida và cách sử dụng kỹ thuật trô kéo để tạo thế gom bida.

  

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *